Đèn đường led giải pháp giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng tốt nhất

Siêu nhân Tuesday, August 31, 2021 1794

Hiện nay tại các khu đô thị thành phố lớn trên toàn thế giới hiện trạng ô nhiễm ánh sáng không còn là vấn đề xa lạ, nó được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ hơn và đề xuất ra những giải pháp chiếu sáng nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm này. Một trong những giải pháp ánh sáng tối ưu nhất đó chính là sử dụng đèn led chiếu sáng đường phố.

Vấn đề gây nhức nhối trên hầu khắp các đô thị trên toàn thế giới đó chính là ô nhiễm ánh sáng. Ô nhiễm ánh sáng có sự ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe của con người, từ việc sử dụng ánh sáng nhân tạo không hiệu quả gây nên những tác động xấu đến kinh tế, môi trường và sức khỏe. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về thực trạng ô nhiễm ánh sáng hiện nay cũng như cách khắc phục nó, hãy cùng FastcoVN tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Ô nhiễm ánh sáng chính là việc chiếu sáng quá mức hoặc sử dụng ánh sáng nhân tạo gây khó chịu. Theo như định nghĩa của hiệp hội bầu trời đêm quốc tế IDA xác định ô nhiễm ánh sáng là: bất kỳ tác động bất lực của ánh sáng nhân tạo bao gồm cả ánh sáng trên bầu trời, ánh sáng chói, xâm nhập ánh sáng, ánh sáng lộn xộn, giảm tầm nhìn vào ban đêm, và gây lãng phí năng lượng


Hay chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản như: việc lạm dụng ánh sáng nhân tạo quá mức cần thiết hoặc không đúng mục đích vào đặc biệt là vào thời điểm ban đêm được gọi là ô nhiễm ánh sáng. Ví dụ điển hình như trong chiếu sáng công cộng có nguồn sáng quá chói mắt, làm sáng rực bầu trời đêm hay ánh sáng chiếu thẳng vào nhà dân.

>>> Tham khảo:

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm ánh sáng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm ánh sáng

Tương tự như vấn đề ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn hay ô nhiễm nguồn nước thì nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm ánh sáng là phát sinh trong quá trình sinh hoạt và hoạt động kinh tế của con người. Chẳng hạn như:

 • Không tắt các thiết bị chiếu sáng khi không sử dụng đến nó.
 • Quá lạm dụng ánh sáng trong 1 khu vực
 • Không lựa chọn đúng thiết bị chiếu sáng, khiến cho ánh sáng không tập trung đúng vào khu vực mong muốn.
 • Lắp đặt các thiết bị chiếu sáng không hợp lý, dẫn đến phải sử dụng quá nhiều năng lượng hơn mức cần thiết cho nhu cầu chiếu sáng.
 • Chưa nhận được sự hướng dẫn đầy đủ của các nhà quản lý và người ở trong các tòa nhà về việc sử dụng hệ thống chiếu sáng một cách hiệu quả nhất.
 • Duy trì ánh sáng không hợp lý dẫn đến tình trạng lãng phí nguồn ánh sáng và tiêu tốn nhiều điện năng.
 • Với việc hiện đại hoá cuộc sống dẫn đến ô nhiễm ánh sáng đang có sự tác động đến con người một cách âm thầm và nghiêm trọng.

>>> Tham khảo: Sửa Chữa Điện Nước Chung Cư The Matrix One

Những tác hại của ô nhiễm ánh sáng gây nên

Những tác hại của ô nhiễm ánh sáng gây nên

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người

Theo như cơ quan nghiên cứu ung thư IARC của tổ chức y tế Thế Giới WHO năm 2007, ô nhiễm ánh sáng sẽ gây nên những rối loạn nhịp sinh học và từ đó dẫn đến các nguyên nhân gây nên bệnh ung thư. Ngoài ra, các tác động trực tiếp từ việc ô nhiễm ánh sáng có thể là hiện tượng mệt mỏi, mất ngủ, căng thẳng đầu óc, phiền muộn lo âu….

Ảnh hưởng đến kinh tế và xã hội

Ô nhiễm ánh sáng gây lãng phí năng lượng: theo như các nghiên cứu thì việc chiếu sáng chiếm đến 25% năng lượng tiêu thụ trên toàn Thế Giới, trong đó có từ 50 đến 90% ánh sáng ở các tòa nhà là không cần thiết.

Ảnh hưởng đến việc quan sát thiên văn: tại các khu đô thị, hầu như người dân không nhìn thấy các ngôi sao trên bầu trời đêm ngoại trừ mặt trăng và một vài ngôi sao sáng ở vị trí gần trái đất.

Gây phá vỡ hệ sinh thái tự nhiên

Theo như một số nghiên cứu cho thấy một số hậu quả của ô nhiễm ánh sáng gây nên như: làm giảm khả năng hoạt động của côn trùng, các sinh vật về đêm, các loài hoa nở ban đêm dựa vào các loại côn trùng này để thụ phấn cũng vì thế mà ảnh hưởng nghiêm trọng.

>>> Xem thêm:

Phân loại về ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm ánh sáng chúng ta có thể phân thành các loại như sau:

 • Ánh sáng xâm nhập là những ánh sáng xâm nhập vào khu vực sinh sống của người khác mà họ không hề mong muốn.
 • Lạm dụng ánh sáng chính là việc sử dụng ánh sáng quá mức cần thiết, ánh sáng sử dụng không có mục đích sẽ gây nên tình trạng lãng phí.
 • Ánh sáng chói: là hệ quả đối lập giữa vùng tối và vùng sáng trong tầm nhìn, khiến cho mắt người cảm thấy khó khăn trong việc nhận dạng những sự khác biệt trong ánh sáng. Và vấn đề này đặc biệt gây nghiêm trọng đến an toàn giao thông, và có thể dẫn đến những tai nạn bất ngờ không mong muốn xảy ra.
 • Ánh sáng lộn xộn: là nhóm ánh sáng không xác định được hướng và phát tán lộn xộn.
 • Ánh sáng chiếm dụng bầu trời: đây là các quầng sáng hay vùng sáng của bầu trời đêm tại khu vực có người sinh sống.

Đèn đường led giải pháp tốt nhất để giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng

Đối với những loại đèn truyền thống chiếu sáng đường phố như đèn cao áp, đèn thuỷ ngân, thì thường dẫn đến tình trạng lãng phí năng lượng. Nguyên nhân chủ yếu là do đèn chiếu sáng truyền thống có chiều chiếu sáng theo chiều ngang và dọc. Tình trạng này làm lóa ánh sáng, ánh sáng không đồng đều. Hơn nữa, đèn chiếu sáng truyền thống thường gặp các vấn đề về bố trí đèn. Tuy nhiên, đối với đèn đường led thì không, bóng led đèn đường mang trong mình rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

Ánh sáng của đèn đường led không gây chói mắt

 • Ánh sáng của đèn đường led chiếu sáng theo đúng nhu cầu mong muốn trong vùng cần chiếu sáng
 • Hiệu suất chiếu sáng của đèn led đường phố rất cao từ 80 đến 90%, trong khi đó các loại đèn truyền thống chỉ đạt mức hiệu suất 45%.
 • Đèn đường led chỉ thải ra môi trường 2% lượng ánh sáng ô nhiễm ra môi trường.

Giảm thiểu chi phí điện năng tiêu thụ hàng tháng

 • Các loại đèn đường led đã được nghiên cứu trong môi trường mô phỏng để xác định lượng ánh sáng phát ra ở một khoảng cách chừng 10m từ nguồn sáng.
 • Lượng ánh sáng của đèn đường led sẽ được đo bằng hệ số quang học hữu dụng. Chỉ số quang học hữu dụng được dùng để mô tả ánh sáng ở mức mục tiêu đạt được và tỉ lệ ánh sáng phát ra trực tiếp từ bóng đèn led.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được tình trạng ô nhiễm ánh sáng hiện nay là vô cùng nghiêm trọng, chính vì thế việc sử dụng đèn đường led chiếu sáng đường phố là nhu cầu vô cùng cấp bách và cần nâng cấp hiện nay để giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng đem đến bầu không khí tự nhiên cho con người và hệ sinh thái.

Bài viết liên quan

Khách hàng và đối tác

0969228252

phone