Màu sắc đèn chiếu sáng tác động đến sức khỏe của con người như thế nào?

Siêu nhân Saturday, July 24, 2021 1434

Ánh sáng được coi là một phần không thể trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cho dù bạn tiếp xúc với nguồn ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo thì đều có sự ảnh hưởng đáng kể tới cuộc sống và sức khoẻ của con người. Ánh sáng tác động tới cảm xúc, năng suất làm việc, giấc ngủ, và thậm chí là cả lựa chọn của con người. Chính vì thế, ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng, cho nên chúng ta cần bổ sung đúng lượng ánh sáng và loại bỏ những ánh sáng sai để giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Để hiểu rõ hơn sự tác động của ánh sáng đến sức khoẻ của con người, hãy cùng FastcoVN đơn vị thi công điện nhà xưởng tìm hiểu qua bài viết sau nhé, để từ đó bạn biết cách điều chỉnh ánh sáng sao cho phù hợp nhất!

Sự ảnh hưởng của ánh sáng đến sức khoẻ con người

Nhịp sinh học của con người được điều khiển bằng ánh sáng, lượng ánh sáng mà mỗi chúng ta nhận được mỗi ngày sẽ có sự ảnh hưởng rất lớn đến tình cảm và thể chất của chúng ta. Khi mà chúng ta nhận không đủ ánh sáng hoặc quá nhiều, nhận sai loại ánh sáng thì chúng ta sẽ cảm nhận thấy rõ trên một vài phương diện như sau:

Ánh sáng tác động đến cảm xúc

Ánh sáng tác động đến cảm xúc

Đối với bất cứ ai từng có kinh nghiệm về chứng rối loạn cảm xúc theo mùa thì sẽ biết rất rõ sự tác động của ánh sáng ảnh hưởng đến cảm xúc như thế nào. Mức độ ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, nó có thể cho chúng ta cảm giác hạnh phúc, thăng hoa, bình tĩnh nhưng cũng có thể gây cho chúng ta cảm giác bi quan và buồn bã. Trên thực tế, nếu như bạn tiếp xúc với ánh sáng màu xanh, bước ra ngoài ánh sáng mặt trời chỉ 15 phút mỗi ngày, điều này sẽ khiến cho tâm trạng cảm thấy thoải mái và tốt hơn.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đèn chiếu sáng có thể kích hoạt những cảm xúc mãnh liệt hơn, cả tốt và cả xấu. Chính vì vậy, để có môi trường ổn định, yên tĩnh hơn thì bạn nên giữ cho ánh sáng của bạn ấm hơn và ít căng thẳng hơn ở những nơi bạn cần thư giãn, ví dụ như phòng ngủ chẳng hạn. Bạn nên tìm kiếm một đèn chiếu sáng có cường độ ánh sáng từ 500 đến 800 lumen, nhiệt độ màu 3000k hoặc ấm hơn.

Một điểm mà bạn cần phải lưu ý đó chính là: Nếu như bạn gặp phải chứng rối loạn cảm xúc và quan tâm đến việc điều trị bằng ánh sáng, bạn cần một loại đèn đặc biệt với 10.000 lux, đo lường ánh sáng nhìn thấy mà đèn cho 1 lux= 1 lumen/m2. Thì bạn có thể sử dụng một đèn với mức lux thấp hơn nhưng sẽ cần thời gian điều trị lâu hơn. Hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ và tìm kiếm những loại đèn được quảng cáo đặc biệt cho liệu pháp ánh sáng.

>>> Xem thêm:

Ánh sáng có sự tác động đến năng suất làm việc

Ánh sáng có sự tác động đến năng suất làm việc

Cuộc cách mạng phát minh ra bóng đèn vào năm 1879 đã mở ra một kỷ nguyên hiện đại cho phép chúng ta làm việc tốt hơn khi mà mặt trời đã lặn, ánh sáng tự nhiên không còn. Nếu như được thắp sáng đúng cách sẽ giúp con người cảm thấy hạnh phúc, thoải mái hơn, giúp nâng cao hiệu suất làm việc.

  • Nhiệt độ màu và độ sáng tổng thể rất quan trọng, nó giúp cho con người dễ dàng tập trung cho công việc hơn.
  • Thiết kế các loại ánh sáng khác nhau: ánh sáng công việc, ánh sáng điểm, chiếu sáng chung để mọi người có thể điều chỉnh ánh sáng không gian làm việc phù hợp với nhu cầu sử dụng của họ.
  • Nguồn ánh sáng rực rỡ có thể nâng cao cảm xúc, lắp đặt bộ điều khiển ánh sáng dimmer để giúp kiểm soát ánh sáng tốt hơn.

Ánh sáng tác động đến giấc ngủ của con người

Ánh sáng có tác động rất lớn đến giấc ngủ của con người. Nếu như bạn khó ngủ thì có lẽ thủ phạm có thể do ánh sáng không tốt. Bạn có thể cải thiện giấc ngủ của mình bằng cách:

  • Tăng cường tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng
  • Lắp đặt đèn ngủ ánh sáng ấm vào buổi tối
  • Có ánh sáng ấm và độ sáng thấp vào ban đêm
  • Bạn nên tránh xa màn hình sáng, kể cả điện thoại di động trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng.

Tác động đến thị giác của con người

Nếu như sử dụng sai loại ánh sáng có thể gây tổn thương và căng thẳng cho mắt, dấu hiệu thường gặp của nó là nhức đầu, đôi mắt nhức mỏi. Ánh sáng màu xanh có thể có tác động mạnh mẽ lên mắt của chúng ta, đặc biệt với trẻ em và những người đang trong độ tuổi trưởng thành. Cách tốt nhất để tránh các triệu chứng này đó chính là đọc dưới ánh sáng ấm áp, sử dụng dimmer để có thể điều chỉnh độ sáng của bóng đèn, sử dụng các bộ lọc chặn ánh sáng màu xanh trên máy tính và màn hình, đặc biệt là vào buổi tối.
 

Tác động đến hành vi lựa chọn

Ánh sáng có sự ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta. Ánh sáng mạnh sẽ làm gia tăng cảm xúc, một số cửa hàng bán lẻ đã tận dụng điều này bằng cách bật hệ thống chiếu sáng lên để mang đến cảm hứng mua sắm cho khách hàng.

Nên sử dụng loại đèn nào để chiếu sáng là thích hợp nhất?

Nên sử dụng loại đèn nào để chiếu sáng là thích hợp nhất?

Theo nghiên cứu, ánh sáng phát ra từ đèn huỳnh quang không được an toàn cho sức khoẻ của con người. Bởi ánh sáng đèn huỳnh quang không cung cấp đầy đủ ánh sáng, năng lượng của chúng rung động ở những tần số nhất định không đồng bộ tốt với năng lượng của chúng ta. Khi chúng hoạt động sẽ phát ra ánh sáng vàng, cam và đỏ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ánh sáng phát ra t��� đèn huỳnh quang không tốt cho mắt, có thể gây ra các cơn co thắt trong các dây thần kinh của mắt. Do đó, khi chúng ta sử dụng ánh sáng huỳnh quang thường bị mỏi mắt, căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm và hệ thống miễn dịch bị yếu đi.

Không giống như các nguồn phát sáng từ các loại đèn chiếu sáng truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt….Đèn led phát ra ánh sáng ở những bước sóng rất cụ thể. Nó được xem như là một giải pháp khắc phục tiềm ẩn cho những người có đồng hồ sinh học bị gián đoạn bởi điều kiện môi trường hay các điều kiện khác. Hơn nữa, ánh sáng của đèn led rất chân thực gần như ánh sáng tự nhiên của mặt trời, đèn khắc phục những nhược điểm của đèn huỳnh quang, chiếu sáng ổn định không nhấp nháy, không phát tán tia UV nên an toàn cho sức khoẻ của con người và thân thiện với môi trường.

Như vậy, chúng ta có thể thấy ánh sáng có sự tác động rất lớn đến con người. Chính vì vậy, chúng ta cần phải lựa chọn một hệ thống chiếu sáng hợp lý để đảm bảo sức khoẻ.

Bài viết liên quan

Khách hàng và đối tác

0969228252

phone